TIỀN VIỆT NAM HỒI XƯA CÓ BAO NHIÊU LOẠI?

 

Tiền xưa Việt Nam phong phú đa dạng nhưng thực sự chúng có bao nhiêu loại và chúng gồm những mảng nào? Đây là câu hỏi đòi hỏi người chơi phải dấn thân vào sưu tầm mới hiểu rõ, nhưng đại khái chúng được chia ra những mảng chính sau đây, bạn sẽ hiểu hơn tiền Việt Nam hồi xưa có bao nhiêu loại.

 

Theo dòng thời gian lịch sử Việt Nam, Việt Nam trải qua các thời kì phong kiến - Pháp thuộc - hai miền Bắc Nam - thống nhất, bạn chỉ cần nắm rõ các mảng:

 

Tiền phong kiến: Đa số là tiền xu cổ, tính từ thời cổ đại cho đến năm 1945. Riêng thời Hồ Quý Ly năm 1400, nước ta có phát hành tiền giấy nhưng chỉ được sách sử mô tả lại chứ thực sự chưa ai thấy nó cả, và trình độ xưa giấy tiền vẫn còn sơ khai nên rất khó tồn tại đến bây giờ. Tiền xu cổ được đúc bằng đồng, kẽm là chính, có lỗ vuông để dễ xỏ dây, đúc 4 chữ Hán đa phần đọc theo quy tắc trên - dưới - trái - phải.

 

Tiền Đông Dương: Phát hành lần đầu vào năm 1885, lưu hành 3 nước Đông Dương, giá trị ngày xưa rất cao, nét vẽ nghệ thuật và công nghệ in giấy tiền độc quyền của Pháp làm nổi bật hình ảnh văn hóa xứ Đông Dương. Pháp cũng phát hành xu đồng và xu bạc tỉ lệ bạc rất cao, lưu hành song song với tiền xu triều đình Huế, so ra tiền xu triều đình thuộc dạng tiền lẻ chỉ còn lưu hành tại các vùng quê với giá trị cực kì thấp.

 

Tiền Quốc Gia Việt Nam: Phát hành trên công nghệ in tiền của Pháp nhưng trên tiền ghi “Viện Phát Hành” thay cho “Banque de L’ Indochine”. Sau khi vua Bảo Đại thoái vị và lưu vong thì trở về lập chính phủ, đứng đầu quốc gia là Quốc trưởng Bảo Đại, thành lập Quốc Gia Việt Nam nằm trong khối Liên Hiệp Pháp nhưng được toàn quyền về hành chính, hành pháp nhưng không có quân đội và tài chính do Pháp nắm giữ. Tiền giấy thời kì này sẽ có hình của Bảo Đại.

 

Tiền Bắc Việt: Phát hành trên nền giấy rơm, rất thô sơ, chất liệu như giấy tái chế có lẫn cả rơm bên trong, có đầy đủ bóng chìm, bảo an, nhưng in lỗi, in lệch cũng nhiều, thậm chí một mẫu ra nhiều màu, màu mực lem luốc, không rõ chữ. Tương tự với cả xu đồng Bắc Việt 1946, đúc rất xấu. Tiền được lưu hành tại miền Bắc Việt Nam sau khi Việt Minh giành chính quyền.

 

Tiền Việt Nam Cộng Hòa: Sử dụng giấy in tiền cao cấp của Anh, Mỹ, chất liệu cao, giấy trắng, nhiều bảo an. Dễ sưu tầm, giá trị nguyên trạng và tăng theo thời gian, hình ảnh đậm chất dân tộc Việt Nam.

 

Tiền Việt Nam thống nhất (tiền xã hội chủ nghĩa): Giấy tương đối vàng do dùng giấy đặc chủng của Czech và Liên Xô, nền giấy trắng sẽ dễ bị ố vàng hơn loại giấy tiền của phương Tây. Đa số tương đối rẻ, dễ sưu tầm, số lượng nhiều, thích hợp cho nhiều người mới sưu tầm. Hot nhất vẫn là tiền cotton 10.000 đồng đỏ (10k cotton), 20.000 đồng xanh dương (20k cotton), 50.000 đồng xanh lá (50k cotton), 100.000 đồng nâu (100k cotton). Riêng về xu chỉ có xu nhôm 1976 và xu 200, 500, 1000, 2000, 5000 đồng 2003 xã hội chủ nghĩa.

 

Đó là tổng hợp tiền hồi xưa Việt Nam hiện có, bạn có thể lựa chọn từng mảng để sưu tầm từ từ, nên sưu tầm từ thấp đến cao, vì khoảng thời gian đó bạn sẽ thuộc nằm lòng cả catalogue mà theo thói quen hay lấy chúng ra ngắm. Như vậy tiền xưa Việt Nam tổng cộng có 6 loại tất cả, bạn sẽ không còn thắc mắc tiền Việt Nam hồi xưa có bao nhiêu loại nữa phải không?

 

 

1 Bình luận:
binh-luan

A

27/02/2019

Tyuu

Viết bình luận của bạn
zalo