NÚI PHÚ SĨ TRÊN TỜ 500 YÊN NHẬT NĂM 1969 (có video)

 

NÚI PHÚ SĨ TRÊN TỜ 500 YÊN NHẬT NĂM 1969

 

 

 

 

 

Tuy tờ tiền này đã hết lưu hành ở Nhật Bản , đc xem là tiền xưa nhưng vì nhiều nét đẹp trên tờ tiền mà giới sưu tầm vẫn săn đón 

Mặt trước của tờ tiền là chân dung ông Iwakura Tomomi . Sinh năm 1825 - 1883 , là một chính trị gia xuất sắc thời Minh Trị. 

Ông cũng là 1 trong 5 nhân vật trong “Duy Tân ngũ kiệt” ảnh hưởng lớn đến cuộc cải cách Minh Trị , và đặt nền móng xây dựng một nước Nhật hiện đại ở các lĩnh vực nội chính, ngoại giao, kinh tế, tài chính - tiền tệ và giáo dục.

 

Ông cũng là người lãnh đạo sứ đoàn ngoại giao đầu tiên của chính phủ Minh Trị

lấy tên của ông là phái đoàn Iwakura đi thăm các nước phương Tây trong 2 năm 1873-1875 nhằm tìm kiếm sự công nhận của quốc tế cho chính quyền non trẻ trong nước và học hỏi nền văn minh, kỹ thuật, văn hoá ở các nước này

 

Bên cạnh đó là hoa Anh Đào - loài hoa đặc trưng của nước Nhật . 

Hoa anh đào có vị trí quan trọng trong văn hóa ở xứ sở Phù Tang trong nhiều thế kỷ. Loài hoa này thường xuyên có mặt trong thơ ca và văn học bởi sự mong manh của chúng được coi là biểu tượng của sự sống, cái chết và sự tái sinh.

 

Đối với người Nhật Bản, hoa anh đào không chỉ tượng trưng cho vẻ đẹp thanh cao mà còn tính khiêm nhường, nhẫn nhịn. Cây hoa anh đào đem tặng được xem như biểu tượng hòa bình của nước Nhật với các nước khác trên thế giới. 

Và tờ tiền này cũng đc bảo an chống làm giả bằng bóng chìm bên trong cửa sổ này , cũng là hình ảnh hoa anh đào . 

Đây là hình ảnh bảo an để chống làm tiền giả

Ngoài yếu tố bóng chìm thì bề mặt của các hoạ tiết được in nhám , ko phải phẳng cũng là 1 trong những yếu tố bảo an, tránh việc làm tiền giả. 

Mặc dù trên TG có rất nhiều nước có cây hoa anh đào , nhưng mỗi khi nhắc đến hoa anh Đào , ngta lại nghĩ ngay đến Nhật Bản 

 

Với hơn 200 loài hoa anh đào đc tìm thấy tại NB , thì lễ hội hoa anh đào hàng năm đc tổ chức ở nhiều tp của NB thu hút nhiều người khắp nơi trên TG về đây cùng ngắm loài hoa đặc trưng của xứ sở Phù tang này. 

 

Còn đây là dòng chữ tiếng Nhật nghĩa là Ngân hàng Nhật Bản . 

Dưới đây là 500 yên (bằng chữ tiếng Nhật) 

Còn đây là dấu mộc đỏ của Thống đốc Ngân Hàng Nhật bản

 

Phía sau của tờ tiền là ngọn núi Phú Sĩ 

Là một trong những biểu tượng nổi tiếng nhất nước Nhật. 

Cao Sừng sững ở độ cao 3.776 mét, Núi Phú sĩ là ngọn núi cao nhất NB , và đứng thứ 7 trên TG . 

Ngọn núi có cấu trúc hình nón đối xứng đặc biệt và được phủ tuyết khoảng 5 tháng mỗi năm, là biểu tượng của đất nước và thường được mô tả trong các sáng tác nghệ thuật cũng như được nhiều du khách khắp nơi trên thế giới ghé thăm khi tới NB. 

Trong nhiều thế kỷ, người Nhật đã tạo nên một mối liên kết tâm linh với ngọn núi này.

 

Sẽ không quá lời khi nói núi Phú Sĩ chính là linh hồn của đất nước Nhật Bản. Song hành với sự linh thiêng trong tín ngưỡng, hình ảnh núi Phú Sĩ cũng được coi là biểu tượng của phúc lành, mang đến may mắn trong văn hóa Nhật Bản

Với hình ảnh ngọn núi Phú sĩ thiêng liêng,

sùng sừng ở mặt sau tờ tiền 500 yên năm 1969 này, NB cũng mong muốn mang đến sự bình an, may mắn đến người dân và những ai sở hữu cũng như quảng bá niềm tự hào , sự thiêng liêng trong chính tâm linh người Nhật đối với ngọn núi Phú sĩ. 

 

Viết bình luận của bạn
zalo